อยากมีบ้านหลังแรก
ต้องรู้อะไรบ้าง?

อยากมีบ้านหลังแรก ต้องรู้อะไรบ้าง


ความฝันของใครหลายๆ คนคือการได้มีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองเพราะบ้านคือทรัพย์สินอีกทั้งยังแสดงออกถึงความมั่นคงด้วย แต่ก่อนจะมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองนั้น ก็ต้องมีการวางแผนให้รอบคอบ ต้องพิจารณาจากองค์ประกอบหลายๆ อย่างร่วมด้วย ในบทความนี้เราจะมาให้คำแนะนำถึงขั้นตอนและหลักการเลือกซื้อบ้านว่าควรพิจารณาจากอะไร รวมถึงขั้นตอนการเริ่มต้นซื้อบ้าน สำหรับคนที่คิดจะซื้อบ้านในโครงการไปจนถึงเรื่องราวของปัญหาสารพันที่ทำให้คุณกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน เอาเป็นว่าถ้าทุกคนอยากรู้แล้วก็ตามไปชมกันเลย


อยากมีบ้านหลังแรกต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง


ทำเลที่ตั้ง


ก่อนมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองแน่นอนว่าก็ต้องรู้ทำเล ที่ตั้ง ที่จะสร้างบ้านก่อน ถ้าอยากมีบ้านที่อยู่ใจกลางเมือง หรือมีทำเลตั้งอยู่ใจกลางเมือง คุณก็ต้องทุ่มเงินหรือยอมจ่ายเงินจำนวนมาก เพื่อให้ได้บ้านหลังนั้นมาเป็นของตัวเอง แต่สำหรับคนที่มีเงินทุนไม่สูงมากนัก ก็อาจจะเลือกซื้อเป็นบ้านมือสองก็ได้


สำรวจฐานะทางการเงิน


ข้อนี้บอกเลยว่าสำคัญมากๆ ถ้าคุณมีเงินสดมากพอสามารถนำเงินนั้นไปซื้อบ้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีภาระผ่อนในระยะยาวและไม่ต้องเสียดอกเบี้ยด้วย แต่น้อยคนมากๆ ที่จะมีเงินสดเพียงพอสำหรับซื้อบ้าน เพราะบ้านแต่ละหลังก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ ดังนั้น จำเป็นต้องซื้อบ้านในโครงการหรือซื้อบ้านแบบผ่อน การตัดสินใจซื้อบ้านก็ต้องสำรวจฐานะทางการเงินก่อน เช่น มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน พร้อมชำระหนี้ทุกๆ เดือนเป็นเวลานานหลายปีหรือไม่ มีรายได้มั่นคงแค่ไหน เป็นต้น


คำนึงถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆ


ใช่ว่าจะจ่ายเงินซื้อบ้านหรือสร้างบ้านจบแล้วจบเลย อาจมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมตามมา นอกเหนือจากตัวบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ค่าตกแต่ง ค่าซ่อม ค่าต่อเติม เป็นต้น ก่อนสร้างบ้านหรือซื้อบ้านต้องมีการวางแผนให้รอบคอบ เตรียมเงินสำรองไว้ให้เพียงพอ ทางที่ดีตั้งงบในการตกแต่งหรือซ่อมแซมทั้งภายในและภายนอกเอาไว้ต่างหาก แบ่งเงินออกไว้เป็นสัดส่วนและใช้เงินอย่างมีวินัยจะได้ไม่เดือดร้อนภายหลัง


จำนวนผู้อาศัยในบ้าน


จำนวนสมาชิกในครอบครัวหรือผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้าน ก็มีผลต่อขนาดและแบบบ้านที่จะเลือกเหมือนกัน ในกรณีที่ต้องอยู่คนเดียวหรืออาศัยอยู่สองคน ก็อาจสร้างบ้านหรือซื้อบ้านหลังไม่ใหญ่มาก หรือจะเลือกอยู่คอนโดก็สะดวกสบายไปอีกแบบ แต่ถ้าอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ๆ การอยู่ทาวน์โฮมหลังเล็กๆ หรืออาศัยอยู่ในคอนโด อาจไม่เหมาะสมเพราะมีพื้นที่จำกัด ดังนั้น ก็ต้องเลือกซื้อบ้านหลังใหญ่หรือสร้างบ้านหลังขนาดใหญ่ เพื่อให้เพียงพอต่อการอาศัยอยู่ร่วมกันได้


ขั้นตอนการซื้อบ้าน


หลังจากที่วางแผนอย่างรอบคอบแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการเริ่มต้นซื้อบ้าน จะซื้อบ้านหลังแรกต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลย


เลือกบ้านหลังที่ชอบ


เลือกโครงการและบ้านหลังที่ชอบ อันนี้ขึ้นอยู่ที่ความชอบของแต่ละบุคคล บางคนชอบบ้านหลังนี้มาก แต่ปรากฏว่าทำเลไม่เหมาะสมอยู่ไกลจากที่ทำงาน ถ้าคิดแต่เรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันก็ต้องระวังให้ดีหรือต้องยอมรับเงื่อนไขนี้ให้ได้ บางครั้งก็อาจทำให้เสียเวลา ไม่สะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันหรือต้องตื่นไปทำงานสาย อาจทำให้มีปัญหาตามมาภายหลัง


ทำการจองและเตรียมเงินดาวน์


หมายความว่าหากเราถูกใจทำเลบ้านหลังไหน ก็ต้องจ่ายเงินเพื่อจองบ้านหลังนั้นไว้ก่อนเป็นการรักษาสิทธิ์ของตัวเอง เพื่อไม่ให้คนอื่นมาซื้อบ้านตัดหน้าเราไป เงินดาวน์ก็คือเวลาที่ซื้อบ้านต้องมีเงินก้อนใหญ่ๆ สักก้อน เพื่อนำไปเป็นเงินดาวน์เหมือนกับการดาวน์รถนั่นเอง


ทำเรื่องกู้


มาถึงขั้นตอนสำคัญก็คือการยื่นเรื่องขอกู้เงินกับทางธนาคาร แต่ก่อนทำเรื่องกู้ ก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนว่าบ้านที่คุณต้องการซื้อนั้นเหมาะสมกับความสามารถในการผ่อนหรือไม่ จะได้ไม่มีปัญหาเดือดร้อนเรื่องเงินภายหลัง


ตรวจสอบบ้าน


ในกรณีที่มีการซื้อบ้านกับโครงการ โดยเป็นบ้านสร้างเสร็จพร้อมขาย หลังจากจองและวางเงินดาวน์เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็อย่าลืมเข้าไปตรวจเช็ครายละเอียดต่างๆ ภายในบ้าน เพื่อให้ได้บ้านที่ดีมีคุณภาพ ไม่มีจุดชำรุดหรือเสียหาย ปัญหานี้แหละคือปัญหาที่หลายๆ คนหนักใจ บางคนซื้อบ้านโครงการเสร็จแล้วปรากฏว่ามีการชำรุดเสียหาย หรือมีโครงสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่กลับถูกปล่อยทิ้งไม่มีการรับผิดชอบใดๆ


ปัญหาที่จะทำให้คุณกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน


มาถึงสารพันปัญหาที่จะทำให้คุณซื้อบ้านไม่ผ่านกันบ้าง ที่เราหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นประเด็น ก็เพื่อให้ทุกคนได้วางแผนรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในการกู้ซื้อบ้าน ปัญหาที่จะทำให้คุณกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน มีดังนี้

ปัญหาด้านบัตรเครดิต


ในกรณีที่คุณมีบัตรเครดิตหลายใบ สิ่งนี้เองที่จะส่งผลให้กำลังการซื้อบ้านลดน้อยลงและธนาคารจะมองว่าความสามารถในการบริหารจัดการเงินของคุณไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากทางธนาคารจะมีการนำวงเงินในบัตรเครดิตทุกใบมาคิดรวมกันเป็นภาระหนี้สินด้วย รวมไปถึงการผ่อนสินค้าผ่านบัตรเครดิตต่างๆ ทางที่ดีหากบัตรเครดิตมีการถูกใช้ผ่อนสินค้า ควรรีบผ่อนให้หมดแล้วปิดบัตรนั้นทันที เพื่อสร้างเครดิตที่ดีให้กับตัวคุณนั่นเอง


ปัญหาเรื่องการผ่อนรถยนต์คันแรก


ปัญหาเรื่องการผ่อนรถยนต์คันแรกเป็นปัญหาใหญ่ที่จะทำให้คุณกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน เนื่องจากผู้กู้มีภาระการผ่อนรถยนต์คันแรกอยู่ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจยื่นกู้ควรมีการ Pre-approve กับสถาบันการเงินก่อน ตรวจสอบว่าคุณยังมีความสามารถในการชำระหนี้ได้อีกหรือไม่


ปัญหาเรื่องการค้ำประกัน


การค้ำประกันของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการค้ำประกันรถยนต์หรือการค้ำประกันด้านอื่นๆ ทางธนาคารจะถูกนำมาคิดเป็นภาระหนี้สินด้วยทั้งหมดทำให้ความสามารถในการกู้ของคุณลดน้อยลงไปด้วย


ปัญหาผู้กู้ร่วม


ในกรณีที่คุณคิดจะกู้ร่วม ก็ควรหาผู้กู้ร่วมที่มีเครดิตดีๆ มีอาชีพที่มั่นคง เช่น พนักงานรัฐวิสาหกิจ ข้าราชการ อัยการ หมอ เป็นต้น หากผู้กู้ร่วมมีอาชีพที่มั่นคงก็จะส่งผลให้คุณมีโอกาสได้รับสินเชื่อง่ายมากขึ้น


ระยะเวลาในการผ่อน


สำหรับการกู้ซื้อบ้าน ควรเลือกระยะเวลาในการผ่อนให้นานๆ ยิ่งนานได้ยิ่งดี เช่น 25 ปีหรือ 30 ปี เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับรายได้มากจนเกินไป แต่ถ้ามีรายได้เพิ่มขึ้นหรือมีกำลังจ่ายเพิ่มขึ้น คุณก็สามารถที่จะนำเงินนั้นไปโปะได้


ทั้งหมดนี้ ก็คือ สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนสร้างบ้านหรือซื้อบ้านหลังแรก ซึ่งแน่นอนว่าการจะซื้อบ้านหรือสร้างบ้านหลังแรก จะต้องพิจารณาวางแผนให้ดี คิดให้รอบครอบ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกู้เงินซื้อบ้านในโครงการ ที่มีข้อควรระวังหรืออาจเกิดปัญหาขึ้นหลายอย่าง ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าพอจะเป็นแนวทางให้สำหรับคนที่อยากซื้อบ้านหลังแรก หรือคนที่ต้องการกู้เงินกับทางธนาคารเพื่อซื้อบ้าน สุดท้ายนี้ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่อยากมีบ้านหลังแรก

การมีบ้านหลังแรกไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นเดียวกัน หากคุณมีความพยายามทุ่มเทมุ่งมั่นตั้งใจและที่สำคัญคือมีการวางแผนให้รอบคอบ เพียงแค่นี้คุณก็สามารถมีบ้านหลังแรกได้แล้วและเป็นบ้านที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ในแบบที่คุณต้องการ